Home » ข่าว » (สงขลา)-กรมศิลปากรรายงานผวจ. เจดีย์เขาน้อยยังมั่นคงแข็งแรง

(สงขลา)-กรมศิลปากรรายงานผวจ. เจดีย์เขาน้อยยังมั่นคงแข็งแรง

สำนักข่าวโฟกัส
สมชาย สามารถ
สงขลา – ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 11 สงขลา รายงานผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ในที่ประชุมคณะกรมการจังหวัด เจดีย์เขาน้อยยังมีความแข็งแรงมั่นคง หลังจากเข้าตรวจสอบพื้นที่ร่วมกับสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด พบหินร่วงหล่น-หน้าดินสไลด์ เตรียมดาดคอนกรีตป้องกัน


เวลา 09.30 น. วันที่ 26 ธันวาคม 2566 ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดสงขลา นายสมนึก พรมเขียว ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานการประชุมคณะกรมการจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอ หัวหน้าหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ และภาคเอกชน ครั้งที่ 12/2566 โดยมีพระราชวีเวที เจ้าคณะจังหวัดสงขลา รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดโคกสมานคุณ พระอารามหลวง เข้าร่วม


นางนิภา สังคนาคินทร์ ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 11 สงขลา ได้รายงานที่ประชุมว่า หลังจากที่ผู้ว่าราชการจังหวัดไดมอบหมายให้สำนักศิลปากรที่ 11 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ติตามและเฝ้าระวังสถานการณ์เรื่องโบราณสถานเจดีย์เขาน้อย ซึ่งเป็นพื้นที่ ๆ ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของเมืองสงขลาเก่า อำเภอสิงหนคร ที่กรมศิลปากรได้ประกาศพื้นที่ทั้งเขา 2,460 ไร่ ในเขตอำเภอสิงหนคร ซึ่งหมายรวมถึงเจดีย์เขาน้อยด้วย


จากกรณีที่มีการบุกรุกพื้นที่ ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเจดีย์เขาน้อยประมาณ 34 เมตร ตั้งแต่ปี 2565 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเรื่องไต่สวนของศาล ในส่วนของการเฝ้าระวังและการฟื้นฟูเจดีย์เขาน้อย เนื่องจากเป็นข้อกังวลของภาคประชาชนและส่วนราชการ โดยเฉพาะในขณะนี้ที่มีเรื่องน้ำฝนและฝนตกหนัก ก็เกรงว่าตัวโบราณสถานเจดีย์เขาน้อยจะได้รับผลกระทบจากบุกรุกพื้นที่ ๆ อยู่บริเวณใกล้เคียง


ซึ่งในส่วนของสำนักศิลปากรที่ 11 สงขลา ก็ได้เฝ้าติดตามและเฝ้าระวังอยู่ตลอดเวลา แล้วก็ยังมีความเชื่อมั่นว่าความแข็งแรงมั่นคงของเจดีย์เขาน้อยนั้น ยังมีความมั่นคงแข็งแรงอยู่ แต่เพื่อคลายความกังวลเรื่องของการขุดดินแล้วทำให้พื้นดินที่ถือว่าเป็นโบราณสถานเป็นร่องลึกประมาณ 20 เมตร ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากตัวเจดีย์เขาน้อย ซึ่งอยู่ห่างประมาณ 34 เมตร
“ปัจจุบันก็มีบางส่วนในส่วนของหินที่ร่วงหล่นลงมา รวมทั้งดินก็เริ่มมีการสไลด์ลง แต่อย่างก็ตามเพื่อคลายความกังวลทั้งในส่วนของจังหวัดและพี่น้องประชาชน ก็ได้มีการพูดคุยหลังจากมีการลงพื้นที่ร่วมกับทางสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด สำนักงานจัดการทรัพยากรป่าไม้เขต 13 และผู้ที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่และมีการสรุปร่วมกันว่าแนวทางเบื้องต้นที่จะป้องกันการสไลด์ของหน้าดินเพิ่มเติมเพื่อลดผลกระทบต่อตัวโบราณสถานเจดีย์เขาน้อย”


ทางสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด โดยท่านวิศวกรท่านก็ให้คำแนะนำกับทางสำนักงานศิลปากรที่ 11 ว่าจะต้องดาดคอนกรีต ก็คือการเทปูน เพื่อป้องกันการสไลด์ของหน้าดินไปก่อน จนกว่าเราจะได้รับการจัดสรรงบประมาณปี 2568 ซึ่งการลงพื้นที่เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ที่ผ่านมา ก็ได้นำเรียนท่านผู้ว่าราชการจังหวัด และท่านผู้ว่าราชการจังหวัดก็ได้มอบหมายกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อลงพื้นที่ไปติดตามเรื่องนี้


ก็เป็นการนำเรียนเบื้องต้นเพื่อความสบายใจและความคืบหน้าหากในส่วนของสำนักศิลปากรที่ 11 สงขลา และหลังจากนี้ถ้าไม่มีฝนตกลงมา แล้วก็ดินไม่อุ้มน้ำ เราได้เตรียมวัสดุอุปกรณ์ขนขึ้นไปไว้ที่หน้างาน ถ้าไม่มีฝนตกลงมาสภาพดินแห้งเราก็จะสามารถดำเนินการดาดคอนกรีตเพื่อลดผลกระทบในส่วนนี้ได้เลย ส่วนเรื่องงบประมาณเราได้รับความกรุณาจากบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) เป็นการจัดสรรงบประมาณในเบื้องต้นมาให้เรียบร้อยแล้ว


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *