Home » ข่าว » สงขลาเปิดท่าเรือ”สองเล”อบจ.หนุนท่องเที่ยวทางทะเล

สงขลาเปิดท่าเรือ”สองเล”อบจ.หนุนท่องเที่ยวทางทะเล

วันที่ 23 ธ.ค. 2567 เวลา 9.00 น. นายไพเจน มากสุวรรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา, ศาสตราจารย์สุวัจน์ ธัญรส อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ,รองนายกเทศมนตรีเทศบาลนครสงขลา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ร่วมกันเปิดท่าเทียบเรือ “สองเล” ซึ่งเป็นท่าเรือท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดสงขลา ซึ่งตั้งอยู่บริเวณท่าแพขนานยนต์องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา

โดยจัดโปรแกรมนำเที่ยว จากท่าเรือท่องเที่ยว ออกไปทางปากทะเลสาบสงขลา ชมทิวทัศน์สองฝั่งทั้งฝั่งหัวเขาแดง และฝั่งสงขลา ท่าเรือน้ำลึก พระอนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ และสัมผัสเกาะหนูเกาะแมว สัญลักษณ์จังหวัดสงขลาอย่างใกล้ชิด

โดยมีกลุ่มชาวประมงพื้นบ้านนำเรือมาดัดแปลงเป็นเรือท่องเที่ยวไว้คอยบริการ ซึ่งสามารถสร้างอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ และกระจายรายได้อย่างทั่วถึงให้แก่ประชาชนในท้องถิ่น ทำให้เศรษฐกิจในพื้นที่ดีขึ้น

นายไพเจน มากสุวรรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลากล่าวว่า ท่าเรือสองเลถือว่าเป็นท่าเรือสนับสนุนด้านการท่องเที่ยวไปเกาะหนู เกาะแมว ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีท่าเรือที่เป็นท่าเรือประจำ ที่ประชาชนสามารถไปขึ้นได้แบบถาวร ท่าเรือแห่งนี้ จึงเป็นท่าเรือที่ได้มาตราฐาน และได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการจากกรมเจ้าท่า

โดยมีมหาวิทยาลัยราชมงคลศรีวิชัยเป็นผู้ดำเนินการในพื้นที่บริเวณท่าแพขนานยนต์ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา เพื่ออำนวยความสะดวกและความปลอดภัยของผู้ที่อยากเดินทางไปเยี่ยมชมเกาะหนู เกาะแมว ซึ่งเกาะหนู เกาะแมวมันเป็นโขดหินไม่มีหาดทรายให้คนขึ้นไปพักผ่อน หรือนอนอาบแดด ที่นี่จึงน่าจะเป็นในเรื่องของ Adventure มากกว่า

“ปัญหาของเกาะหนู คือการบริการห้องน้ำให้กับนักท่องเที่ยว ที่ลงไปเยี่ยมชนเกาะ แต่ขณะเดียวกันก็มีความกังวลเรื่องสิ่งแวดล้อม ซึ่งตรงนี้ทาง อบจ.สงขลาอาจจะปรับปรุงแพขนานยนต์ที่ปลดระวาง ปรับให้เป็นสุขาลอยน้ำ มีร้านอาหารหรือร้านกาแฟเล็กๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว เพื่อไม่ให้นักท่องเที่ยวนำอาหารขึ้นไปบนเกาะ เพราะจะทำให้มีขยะเกิดขึ้นบนเกาะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม”

นายกไพเจน กล่าวต่อว่า จังหวัดสงขลา ขณะนี้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวมาเลเซีย โดยต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ก็จะเข้าสู่เทศกาลตรุษจีน ซึ่งคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาในจังหวัดสงขลาเป็นจำนวนมาก จึงเป็นการสร้างมูลค่าด้านการทองเที่ยว และเศรษฐกิจให้กับผู้ประกอบการท่องเที่ยวในจังหวัดสงขลาทั้งระบบ จึงอยากให้พี่น้องชาวสงขลาเป็นเจ้าบ้านที่ดี เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างเป็นกันเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *