Home » ข่าว » นายกฯนำคณะร่วม“เที่ยวใต้ สุดใจ”เสริมภาพลักษณ์จชต.เมืองท่องเที่ยววัฒนธรรม

นายกฯนำคณะร่วม“เที่ยวใต้ สุดใจ”เสริมภาพลักษณ์จชต.เมืองท่องเที่ยววัฒนธรรม

นายกรัฐมนตรี นำคณะรัฐมนตรี ร่วมเทศกาลท่องเที่ยว จังหวัดชายแดนใต้ “เที่ยวใต้ สุดใจ” ณ ปัตตานี 27-28 ก.พ. รับปากทำสิ่งที่พี่น้องปัตตานีขอให้เป็นจริง ปีหน้ามาใหม่ต้องคืบหน้า

27 ก.พ.2567 เวลา 14.30 น. ณ ศาลหลักเมืองปัตตานี อ.เมืองปัตตานี นางพาตีเมาะ สะดียามู ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี พร้อมด้วย รองผู้ว่าราชการจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนในพื้นที่ ร่วมต้อนรับ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว จังหวัดชายแดนใต้ “เที่ยวใต้ สุดใจ” วันที่ 27-29 ก.พ. 2567 ณ จ.ปัตตานี และร่วมสักการะศาลหลักเมืองปัตตานี พร้อมคณะฯ ประกอบด้วย นายอนุทิน ชาญวีระกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย, นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม, นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา, พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม, นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมว.วัฒนธรรม, นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รมช.มหาดไทย
จากนั้นเดินทางเยี่ยมชมมัสยิดกรือเซะ ตลาดวิถีชุมชนพื้นบ้าน จ.ปัตตานี พบปะผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น และประชาชน ณ มัสยิดกรือเซะ ต.ตันหยงลุโละ อ.เมืองปัตตานี โดยมี กลุ่มสตรี โรงเรียนในต.ตันหยงลุโละ กลุ่มบาราโหมบาซาร์ กลุ่มเกลือหวานปัตตานี บ้านเดินดิน เบญจเมธา ร่วมต้อนรับ


“ดีใจที่ได้เห็นรอยยิ้ม คำพูดของพี่น้องในพื้นที่ จะรับไปพิจารณาในเรื่องการบูรณะพิพิธภัณฑ์และเครื่องทองเหลืองให้เร็วที่สุด การนำเอาเมี่ยงสมุนไพรขึ้นเป็นอาหารบนการบินไทย ให้ความหวังเรื่องสะพานตะลุโบะของชาวปัตตานีเป็นจริง มีหลายอย่างที่สามารถทำได้ที่นี่ ปีหน้ามาใหม่ ถ้าไม่มีความคืบหน้า บอกผม” นายกฯ เศรษฐา รับปากกับพี่น้องชาวปัตตานี ณ มัสยิดกรือเซะ
นายสุไลมาน ยาโม ศิลปินดับไฟใต้ด้วยปลายพู่กัน บอกความรู้สึกภูมิใจที่นายกรัฐมนตรีชื่นชอบในผลงานภาพวาดของเขาว่า “ดีใจมากครับที่ท่านนายกชื่นชอบและซื้อภาพวาดเด็กชายมุสลิมกับเณร ราคา 30,000 บาท วันนี้ตรงกับลูกสาวคนเล็กคลอดพอดี ริสกีมินัลลอฮ”
จากนั้น คณะของนายกฯได้เดินเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวเมืองปัตตานี ได้แก่ บ้านขุนพิทักษ์รายา, บ้านเลขที่ 5 กือดาจีนอ, ตลาดวัฒนธรรมกือดาจีนอ, ศาลเจ้าเล่งจูเกียง (เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว) พร้อมเยี่ยมชมมหกรรมท่องเที่ยวปัตตานีอาเซียน “กตัญญูคู่ฟ้ามหาสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวปัตตานี” ประจำปี 2567 บริเวณถนนอาเนาะรู ช่วงค่ำ นายกรัฐมนตรีฯ พร้อมคณะฯ เดินทางไปยังมัสยิดกลางจังหวัดปัตตานี พบปะคณะกรรมการอิสลามและคณะกรรมการมัสยิด เยี่ยมชมความงดงามของมัสยิดกลางในยามค่ำคืนและบันทึกภาพเป็นที่ระลึก ซึ่งสิ้นสุดภารกิจของวันนี้
ส่วนวันที่ 28 ก.พ.67 จะเดินทางสักการะหลวงปู่ทวด นมัสการเจ้าอาวาสวัดช้างไห้ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี และวันที่ 28-29 ก.พ. จะเดินทางไป จ.ยะลา และ จ.นราธิวาส
สำหรับเป้าหมายของการเข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว จังหวัดชายแดนใต้ “เที่ยวใต้ สุดใจ” เพื่อต้องการส่งเสริมการท่องเที่ยว เพิ่มกิจกรรมการท่องเที่ยวในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งมีความโดดเด่นทั้งทางด้านศิลปวัฒนธรรม สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และอาหารท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อ อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและความครึกครื้นภายในจังหวัด ดึงดูดนักท่องเที่ยว เข้ามาสัมผัสเรื่องราวดีๆ ประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ แม้มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม แต่มีความรักความสามัคคีมีอัธยาศัยดี จ.ปัตตานี พร้อมเป็นเจ้าบ้านที่ดี ในการต้อนรับนักท่องเที่ยว และผู้มาเยือน


ภาพ/ข่าว
มะอายือมิง สาแล๊ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *