Home » ข่าว » “เซี่ยงตึ๊ง”ยุคใหม่รพ.เอกชนทางเลือก ชูทันสมัย-แพทย์เฉพาะทาง

“เซี่ยงตึ๊ง”ยุคใหม่รพ.เอกชนทางเลือก ชูทันสมัย-แพทย์เฉพาะทาง

โรงพยาบาลมิตรภาพสามัคคี-มูลนิธิท่งเซียเซี่ยงตึ๊งยุคใหม่ โรงพยาบาลเอกชนทางเลือก ปรับปรุงบริการทันสมัย-แพทย์เฉพาะทาง ทำสัญญาบริษัทประกันไม่ต้องสำรองจ่าย ย้ำไม่หยุดการพัฒนารองรับผู้ป่วยเพิ่มต่อเนื่อง

นายแพทย์สุภาพ ไพศาลศิลป์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมิตรภาพสามัคคี-มูลนิธิท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง เปิดเผย “ผู้สื่อข่าว” หลังจากที่มีการเปิดอาคารใหม่ว่า
ก็มีหลายอย่างสำหรับคนที่เข้ารับบริการแปลกใจ จากภาพเดิมๆ พอพูดถึงโรงพยาบาลมิตรภาพสามัคคีก็จะนึกถึงอาคาร 5 ชั้นเก่าๆ แคบๆ อาจจะไม่จูงใจ เท่าที่ควรในการที่จะมารับบริการ
“ภาพเหล่านั้นก็ยังติดอยู่ในความทรงจำของผู้ที่มารับบริการ สำหรับคนในพื้นที่หาดใหญ่-สงขลา”
แต่พอปัจจุบันเขาได้เข้ามาเห็นทุกคนจะพูดเหมือนกันทุกคนว่า นึกไม่ถึงเลยว่าโรงพยาบาลมิตรภาพสามัคคี อาคารใหม่จะกว้างขวาง สวยงาม
โดยเฉพาะที่ตรงชั้นล่างของอาคาร ซึ่งเป็นแผนผู้ป่วยนอก ที่เป็นโถงขนาดใหญ่ สวยงาม ดูทันสมัย ดูสะอาด และอีกจุดก็คือห้องพักผู้ป่วย
“พอเขาไปเห็นแล้วเขาบอกว่ากว้างกว่าโรงแรมอีก แล้วก็บรรยากาศดี ทำให้การมาพักรักษาตัวที่นี่ฟื้นตัวได้เร็ว และก็สามารถกลับบ้านได้เร็ว”
ในขณะที่ห้องผ่าตัดค่อนข้างจะทันสมัย เป็นห้องผ่าตัดที่มีระบบระบายอากาศ กรองอากาศที่ทำให้มีความสะอาดมาก จนเขาบอกว่าเหมือนอากาศบนยออดเขาสูงเลย
เพราะฉะนั้นก็สร้างความมั่นใจในเรื่องของความสะอาดในการที่จะมารับบริการที่โรงพยาบาลมิตรภาพสามัคคี นี่ก็คือความเปลี่ยนแปลงในด้านสถานที่
มาถึงในด้านของการจัดบริการตั้งแต่ย้ายมาอยู่อาคารใหม่ ก็พยายามที่ปรับปรุง โดยเฉพาะการให้บริการที่รวดเร็ว ทุกวันนี้โดยเฉลี่ยเข้ามารับบริการที่โรงพยาบาลมิตรภาพสามัคคีโดยไม่มีเรื่องที่ต้องเช็คอะไรมากมาย
“โดยทั่วไปเข้ามาแล้วจนถึงรับยาออกไปก็มักจะไม่เกิน 1 ชั่วโมง ซึ่งตรงนี้เราพยายามที่จะทำให้มันได้กับผู้ป่วยทุกคนเพื่อเขาจะได้ไม่มาเสียเวลาในการรอคอย ในการเข้ารับบริการต่าง ๆ”
ในขณะเดียวกันในเรื่องกิริยามารยาทของเจ้าหน้าที่ อันนี้เราทบทวนและปรับปรุงกันอยู่ตลอดว่าให้ดูแลให้คนไข้เขามีความสบายใจ ด้วยน้ำเสียง วาจา ที่ไพเราะ คำพูด การช่วยเหลือ
ซึ่งอันนี้เราก็มีการปรับปรุงกันมาโดยตลอด แต่อาจจะมีบ้างบางครั้งยังมีข้อติชมอยู่ ก็มีคนติชมมา ทั้งชม ทั้งติ ในส่วนที่ติมาเราก็เอาเข้ามาในการประชุมของกรรมการมูลนิธิมิตรภาพสามัคคี (ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง) ที่ดูแลโรงพยาบาล
และพยายามแก้ไขในทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องไหน แต่เรื่องท่าเป็นคำชมมาเราก็แจ้งกับเจ้าหน้าที่เราเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการทำงาน
เพราะฉะนั้นในเรื่องการบริการให้ดี เรื่องกิริยามารยาทเป็นเรื่องที่เราเน้นอยู่ ฉะนั้นเข้ามาที่นี่ได้ทั้งสถานที่ๆ ดี ทั้งระบบที่รวดเร็ว และได้รับบริการที่เป็นมิตร มีน้ำใจให้กับผู้รับบริการ


“ที่สำคัญอีกอย่างก็คือในราคาที่สบายกระเป๋า อันนี้เป็นจุดเด่นอย่างหนึ่งของเราก็คือมารักษาที่นี่ ส่วนใหญ่เราจะคุยกับคนไข้ เพื่อประเมินในเรื่องของการรักษา เรื่องค่าใช้จ่าย ส่วนใหญ่ก็จะตอบรับได้ ก็คือไม่เกินกำลัง”
แล้วก็ไม่เกินกำลังของคนที่ไม่ได้ร่ำรวยมาก แม้แต่คนทั่ว ๆ ไป คนระดับกลาง ก็สามารถที่จะเข้ามารับการรักษาแล้วสบายใจว่าจะไม่เกิดภาระเรื่องค่าใช้จ่าย อันนี้ก็เป็นอันนึงที่เป็นจุดเด่นของเรา
สำหรับการรักษาปัจจุบันทางโรงพยาบาล มิตรภาพสามัคคี-มูลนิธิท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง มีแพทย์เฉพาะทาง ซึ่งปัจจุบันมีแพทย์เฉพาะทางหลายสาขา
เรื่องแรกก็คือบริการด้านศัลยกรรมการผ่าตัด ซึ่งทางโรงพยาบาลมิตรภาพสามัคคี-มูลนิธิท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง สามารถรักษาโรคทางศัลยกรรมที่เกี่ยวกับการผ่าตัดทั่ว ๆ ไป เช่นโรคไส้เลื่อน ไส่ติ่งอักเสบ ริดสีดวง ก้อนเนื้อในบริเวณต่าง ๆ ได้
ในขณะเดียวกันการผ่าตัดที่เป็นเทคโนโลยีสมัยใหม่ เช่น การผ่าตัดผ่านกล้อง ที่จะทำให้แผลไม่ใหญ่ แล้วก็ปวดหลังการผ่าตัดน้อย แล้วก็ทำให้หายเร็ว เราก็มีบริการ
“ทุกวันนี้เราทำการผ่าตัดผ่านกล้องในช่องท้องเช่น การผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดี ผ่าตัดโรคมะเร็วในลำไส้ ผ่าตัดลดน้ำหนักทางโรงพยาบาลเราก็ทำได้นะครับ”
แล้วก็การผ่าตัดกระดูกสันหลัง ซึ่งเดี๋ยวนี้ใช้กล้องแล้ว ไม่ได้ผ่าแผลยาวเหมือนเมื่อก่อนแล้ว เขาใช้กล้องเข้าไปทำ รูนิดเดียว อันนี้ที่เราสามารถทำได้ติดต่อมาได้
ในเรื่องของอายุรกรรมเรามีอายุรกรรมเฉพาะทาง ตอนนี้ก็หลายสาขา อย่างเช่น อายุรกรรมโรคหัวใจ อายุรกรรมเรื่องทางเดินอาหาร เกี่ยวกับการส่องกล้อง และอายุรกรรมโรคข้อก็มารับบริการได้
แต่สำหรับคนไข้อายุรกรรมทั่ว ๆ ไป เช่น เป็นเบาหวาน เป็นความดัน เป็นโรคเรื้อรังต่างๆ ก็มารับบริการได้ แต่เราจะมีเฉพาะเข้าไปในรายละเอียดเป็นเรื่องๆ ด้วย
แล้วเรื่องสูติกรรมก็เป็นจุดเด่นของโรงพยาบาลมิตรภาพสามัคคี-มูลนิธิท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง มานานแล้ว ในเรื่องของการทำคลอด ณ วันนี้ก็ยังมีคนไข้ทำคลอดจำนวนมาก
แล้วก็ตอนนี้ก็มาเพิ่มการรักษาพวกมะเร็วทางทางนารีเวช หรือความผิดปกติทางนารีเวชก็มี แล้วผ่าตัดผ่านกล้องก็ได้ด้วย และอีกอันนึงก็คือโรคฉุกเฉิน ซึ่งตอนนี้เราเปิดห้องฉุกเฉินใหม่
มีแพทย์ที่จบมาด้านการดูแลผู้ป่วยฉุกเฉินเข้ามาประจำอยู่ ก็สามารถดูทั้งอุบัติเหตุและไม่ใช่อุบัติเหตุ ก็สามารถเข้ามารับบริการจากทางโรงพยาบาลมิตรภาพสามัคคี-มูลนิธิท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง
แล้วก็ยังมีโรคตา โรคหูคอจมูก แล้วก็อีกอย่างที่ลืมไม่ได้ก็คือกุมารแพทย์ ปีนี้มีโรคระบาด 2 รอบ คือ รอบกลางปีกับรอบปลายปี ไข่เลือดออก ไข้หวัดใหญ่ แม้กระทั่งโควิด
“ซึ่งตอนนี้ทางกุมารแพทย์ของเราก็สามารถดูแลเรื่องพวกนี้ได้เป็นอย่างดี ก็จะบอกว่าปีนี้เป็นปีที่คนไข้เราเพิ่มขึ้นเยอะ โดยเฉพาะผู้ป่วยใน บางช่วงคระบาด”

แต่เดิมเราเปิดรักษาผู้ป่วยในชั้น 4 ชั้น 5 บางครั้งจำนวนห้องไม่เพียงพอ ต้องขยายไปชั้นที่ 6 แล้วก็ได้รับผลดี มานอนกับเราไม่กี่วันก็ได้กลับบ้าน เนื่องจากเรามีทีมกุมารแพทย์ที่เชี่ยวชาญในเรื่องของโรคทางเดินหายใจ โรคติดเชื้อ
ทั้งหมดก็เป็นบริการหลักๆ ของโรงพยาบาลมิตรภาพสามัคคี-มูลนิธิท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง และข้อดีของเราก็แพทย์ที่มาอยู่ที่นี่แล้วทำการรักษาเป็นแพทย์เฉพาะทาง
ไม่ใช่แพทย์จบใหม่ ทุกคนได้ผ่านงานจากโรงพยาบาลอื่น ๆ มาแล้ว แล้วก็มีประสบการณ์ เพราะฉะนั้นการวินิจฉัย การตัดสินใจ ในเรื่องของวิธีการรักษาก็จะแม่นยำ
“เป็นสิ่งที่อยากจะให้ข้อมูลพี่น้องประชาชนได้รับทราบ เพราะว่าอยากบอกว่าโรงพยาบาลมิตรภาพสามัคคี-มูลนิธิท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง ปัจจุบันไม่เหมือนเดิม มีการเปลี่ยนแปลง”
จึงอยากให้ท่านมาลองรับการบริการของเรา เราคิดว่าเราสามารถให้บริการบางสิ่งที่ท่านอาจจะนึกไม่ถึง โดยเฉพาะผู้ที่ทำประกัน ซึ่งหลายคนไม่ทราบว่าเราสามารถให้บริการตรงนี้ได้โดยไม่ต้องมีการสำรองจ่าย
โดยตอนนี้เราทำกับบริษัทประกันเกือบทุกบริษัทเกือบทั้งหมด บริษัทประกันใหญ่ เรามีสัญญาให้บริการกับเราได้โดยที่ไม่ต้องมีการสำรองจ่าย เพื่อท่านจะได้สบายใจ
และคิดว่าเราคงจะไม่หยุดการพัฒนาอยู่แค่นี้ คงจะต้องให้มากขึ้นเรื่อย ๆ และขอฝากโรงพยาบาลมิตรภาพสามัคคี-มูลนิธิท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง ไว้เป็นทางเลือกหนึ่งของชาวหาดใหญ่ ชาวสงขลา รวมทั้งจังหวัดใกล้เคียงด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *