Home » ข่าว » งานบ้านฯ’13จอง500ล้าน“วรัชญ์”พอใจยอดขาย-ผู้เข้าชม

งานบ้านฯ’13จอง500ล้าน“วรัชญ์”พอใจยอดขาย-ผู้เข้าชม

นายกสมาคมอสังหาฯสงขลา เผยยอดจองในงานบ้าน คอนโดฯ ครั้งที่ 13 กว่า 500 ล้านบาท คาดปี 67 ตลาดโตแบบชะลอตัว ด้านผอ.อาวุโสแบงก์ชาติภาคใต้ระบุปี 66 การขออนุญาตก่อสร้างขยายตัว 11% จังหวัดสงขลากว่าครึ่งลูกค้าต้องการบ้านใหม่

นายวรัชญ์ ปริสุทธิ์กุล สมาคมอสังหา
ริมทรัพย์จังหวัดสงขลา เผยผลการจัดงานบ้าน คอนโด และวัสดุตกแต่ง ครั้งที่ 13 “ECO Living : สุข*สมดุล” ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ ระหว่างวันที่ 29 กุมภาพันธ์ -3 มีนาคม 2567 ณ ลานโปรโมชั่น ชั้น 1
ศูนย์การค้าเซ็นทรัล หาดใหญ่ว่า ผู้เข้าร่วมพูดเป็นเสียงเดียวกัน
ปีนี้ผู้ที่เข้าเยี่ยมชมภายในงานและเดินทางไปที่โครงการมากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่สมาคมฯทำเป็นไปตามเป้าหมาย ทั้งการจัดโปรโมชั่นที่ดี และการประชาสัมพันธ์ที่ดี
ส่วนยอดจองภายในงานก็ถือว่าใกล้เคียงกับปีที่แล้ว(2566) รวมกว่า 80 ยูนิต คิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 500 ล้านบาท
“ถือว่าประสบความสำเร็จสำหรับงานบ้าน คอนโด และวัสดุตกแต่ง ครั้งที่ 13 ซึ่งอาจจะมีการตั้งข้อสังเกตุว่าลูกค้าเหมือนจะใช้การตัดสินใจที่ละเอียดมากขึ้น รอบคอบมากขึ้น”
เช่นการเปรียบเทียบโครงการ การเปรียบเทียบทำเล และแน่นอนการขอโปรโมชั่น การขอส่วนลดพิเศษ ๆ ก็จะต่อรองได้มากขึ้น อันนี้ก็อาจจะเป็นช่วง
ภาวะที่เรียกกว่า ฟื้นตัวขึ้นมาจากช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2566
และสมาคมฯเองก็ได้จัดกิจกรรมพิเศษ วันที่ 3 เดือน 3 เวลาบ่าย 3 ให้ทุกโครงการนำผลิตภัณฑ์บ้าน คอนโด ที่จัดโปรโมชั่นพิเศษเข้ามาร่วมกว่า 40 ยูนิต โดยนำมาขายเป็นแฟลซเซลล์ 3.3 ได้ 10 ยูนิต ก็ถือว่าประสบความสำเร็จสำหรับกิจกรรมแฟลซเซลล์ 3.3 ของสมาคมฯ
สำหรับการจัดครั้งต่อไป ซึ่งปกติเราจะมีจัดปีละ 2 ครั้งคือ งานบ้าน คอนโด และวัสดุตกแต่ง ส่วนไตรมาสที่สามหรือไตรมาสที่สี่เราจะจัดอีก 1 ครั้ง ชื่องาน โฮมแอนด์คอนโด ซึ่งเสียงตอบรับจากสมาชิกผู้ออกบูธก็อยากให้เราจัดได้อย่างยิ่งใหญ่เหมือนงานบ้าน คอนโด และวัสดุตกแต่ง ครั้งที่ 13 โดยสมาคมฯก็จะพิจารณาถึงการจัดงานโฮมแอนด์คอนโดให้ยิ่งใหญ่
“หลายบูธถ้าสังเกตในงาน บ้าน คอนโด และวัสดุ
ตกแต่ง ครั้งที่ 13 ตกแต่งบูธได้อย่างสวยงาม ลูกค้าก็ชื่นชมในการเดินชมงานก็มีความสะดวก บรรยากาศเชิญชวนให้คนที่ชอบบ้าน รักบ้าน รักงานดีไซน์เลือกหาเลือกชมกัน”
นายวรัชญ์ กล่าวถึงแนวโน้มอสังหาริมทรัพย์จังหวัดสงขลาในปีนี้ (2567) ว่าเป็นไปตามภาวะเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งมีการเจริญเติบโตขึ้นอย่างช้า ๆ คือ เป็นการเติบโตแบบชะลอตัว ก็คิดว่าอสังหาริมทรัพย์ในจังหวัดสงขลาเอง ก็จะเป็นภาวะที่ขยายตัวเล็กน้อย
กลุ่มลูกค้าที่เราเห็นชัดตั้งแต่ในงานนี้ คือกลุ่มราคา 3-5 ล้านบาท ซึ่งจะที่เข้ามาซื้อ มาจองเป็นสัดส่วนมาก ก็คิดว่าแนวโน้มนี้จะเป็นไปแบบนี้ทั้งปี
“ก็อย่างที่เรียนไปบ้านบางหลังที่มาจองในงานมูลค่าก็ 10 กว่าล้านบาทก็มีเช่นกัน ก็เป็นแนวโน้มที่เราจะเห็นชัดเจน สำหรับอสังหาริมทรัพย์จังหวัดสงขลาในปีนี้”
ไตรมาสถัดไปทราบมาว่าจะมีกลุ่มผู้เล่นจากส่วนกลางเปิดตัวโครงการในจังหวัดสงขลา ก็ถือว่าเข้ามาเพิ่มความคึกคักให้กับพื้นที่และให้ลูกค้าได้มี
ทางเลือก ผู้ประกอบการในท้องถิ่นก็ต้องพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตรงความต้องการกับลูกค้ามากขึ้น การบริหารต้นทุนก็เป็นสิ่งสำคัญ ก็ต้องระมัดระวังเรื่องความเสี่ยงเช่นกัน ก็ถือว่าอสังหาริมทรัพย์จังหวัดสงขลาจะยังเจริญเติบโตต่อไป
โดยมีปัจจัยทั้งบวกและลบ ซึ่งปัจจัยลบอย่างเช่นเรื่องสถาบันการเงิน ภาวะหนี้ครัวเรือน ที่ลูกค้ามีความสามารถในการกู้ยากขึ้น สำหรับกลุ่มที่มีหนี้ที่อยู่ในสัดส่วนที่สูง ส่วนปัจจัยบวกก็ข่าวการที่ธนาคารแห่งประเศไทย จะมีมาตรการที่จะตั้งบริษัทที่จะเข้ามาบริหารหนี้ ซึ่งจะมีความชัดเจนในเร็ว ๆ นี้
ในขณะที่การลดดอกเบี้ยเราก็ยังมองว่าปีนี้
มีความเป็นไปได้ที่สถาบันการเงินจะลดอัตราดอกเบี้ยสำหรับหนี้ รวมถึงบ้านอยู่อาศัยเช่นกัน ซึ่ง
ถ้ามี ก็จะทำให้กำลังซื้อของลูกค้าเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน
สมาคมอสังหาริมทรัพย์จังหวัดสงขลาเราเป็นที่รวมของสมาชิก ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ในจังหวัดสงขลา สำหรับผู้ที่สนใจบ้านก็ติดตามข้อมูลข่าวสารของสมาคมฯได้ และติดตามงานของสมาคมฯ
ที่จะมีขึ้นในครั้งต่อไปด้วยเช่นกัน
ขณะที่ นางสาวโสภี สงวนดีกุล ผู้อำนวยการอาวุโส ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักงานภาคใต้ กล่าวว่า งานบ้าน คอนโด และวัสดุตกแต่ง ครั้งที่ 13 เป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมกิจกรรมทางเศรษฐกิจในภาคของอสังหาริมทรัพย์จังหวัดสงขลาของเรา เรียกว่าเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการมีกิจกรรมทางเศรษฐกิจมากขึ้น ซึ่งอาจจะรวมไปถึงเรื่องการสร้างงานและการสร้างรายได้ด้วยเช่นเดียวกัน
สำหรับภาวะเศรษฐกิจของภาคใต้ยังมีการขยายตัวอยู่ โดยหลาย ๆ ท่าน คงทราบว่าเกิดจากเรื่อง
การท่องเที่ยวเป็นหลัก แต่จริง ๆ แล้ว ถ้าเราเจาะลึกลงไปในเรื่องการลงทุน ก็จะเห็นภาพที่ทำให้เศรษฐกิจภาคใต้เติบโต ก็คือภาคอสังหาริมทรัพย์
“เราเห็นการเติบโตของการขยายตัวการลงทุนในภาคอสังหาริมทรัพย์เช่นเดียวกัน ตัวเลขที่เราเห็นเพื่อให้เห็นข้อมูลว่าเรามีภาพของอสังหาริมทรัพย์เป็นอย่างไร เรามีนักลงทุนใหม่เข้ามาอยู่ในกิจกรรมนี้
ค่อนข้างเยอะ และถ้าเราสังเกต เริ่มมีนักลงทุนจากส่วนกลางเข้ามาเป็นผู้เล่นเช่นเดียวกัน ก็เป็นการขยายพื้นที่ของผู้ประกอบการให้มากขึ้น” ผอ.อาวุโส แบงก์ชาติ ภาคใต้ กล่่าว และว่า
พื้นที่การขออนุญาตก่อสร้างของภาคใต้มีการขยายตัวในปี 2566 ประมาณ 11% เมื่อเทียบกับ
ปี 2565 รวมความต้องการเช่าซื้อ ก็จะเห็นการขยายตัว
ของสินเชื่อที่อยู่อาศัยประมาณ 3% เมื่อเทียบกับปี 2565
แสดงว่ายังมีความต้องการบ้านเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะมีแนวโน้มจะมีการขยายตัวไปเรื่อย ๆ และ
เมื่อเจาะลึกลงไปอีกในพื้นที่จังหวัดสงขลา เราก็จะเห็นการขยายตัว การเติบโตเช่นเดียวกัน ซึ่งจริง ๆ ก็ต้องบอกว่า ความต้องการที่อยู่อาศัยจังหวัดสงขลาเป็นอันดับสอง รองจากจังหวัดภูเก็ต
“จังหวัดภูเก็ตอาจจะเป็นอันดับหนึ่งส่วนหนึ่งเรามีผู้ที่ความต้องการเป็นชาวต่างชาติเยอะ แต่ถ้าเป็นจังหวัดสงขลาเองก็จะเป็นคนไทยเสียเป็นส่วนใหญ่ ที่จะมีความต้องการมากขึ้น”
และพบว่าคนจังหวัดสงขลาเกินครึ่งหนึ่ง นิยม โครงการบ้านใหม่ อันนี้ก็เป็นข้อดีสำหรับผู้ประกอบการรายใหม่ ๆ ที่จะมาสร้างบ้านเช่นเดียวกัน
แล้วก็มีจำนวนไม่น้อยที่อยากสร้างบ้านเอง ซึ่งก็จะมีผลดีกับผู้ประกอบการที่เป็นผู้ที่เกี่ยวข้อง อย่างเช่น วัสดุตกต่าง ๆ ตรงนี้ก็จะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ
นอกจากนี้ ถ้าสังเกตเราจะเห็นคอนโดในจังหวัดสงขลาเพิ่มขึ้นเราค่อนข้างเยอะ ทำให้เห็นภาพการขยายตัว เพราะว่าจริง ๆ แล้ว การท่องเที่ยวก็เข้ามาเยอะ ก็มีการกระตุ้นเศรษฐกิจ การจ้างงานเพิ่ม
และทำให้คนเรามีความต้องการที่อยู่อาศัยด้วยเช่นเดียวกัน
อีกอันหนึ่งที่เราเห็นว่าการเติบโตของเมืองเริ่มขยายตัวขึ้นเรื่อย ๆ มีคนเข้ามาในท้องถิ่น เข้ามาใน
จังหวัดสงขลาเรามากขึ้น ก็จะเป็นตัวกระตุ้นให้ความต้องการที่อยู่อาศัยมากขึ้น จึงเป็นสิ่งที่ดีที่มีกิจกรรมดังกล่าว เป็นการส่งเสริม กระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดสงขลาให้โต

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *