Home » ข่าว » (สงขลา) -ทม.ควนลังหนุนทำนา จัดงานยิ่งใหญ่-กลางทุ่ง

(สงขลา) -ทม.ควนลังหนุนทำนา จัดงานยิ่งใหญ่-กลางทุ่ง

สำนักข่าวโฟกัส
สงขลา – เทศบาลเมืองควนลัง ส่งเสริมอาชีพทำนา หวังผลผลิตข้าวที่มีคุณภาพออกสู่ตลาด สร้างแรงจูงใจให้กับเกษตรกรผู้ทำนาข้าวไม่ทิ้งนาร้าง จัดงานยิ่งใหญ่กลางทุ่ง มอบถ้วยรางวัลผู้ชนะการแข่งขันเกี่ยวข้าว ฟาดข้าว ตำข้าว และฝัดข้า
เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2567 ที่ผ่านมา เทศบาลเมืองควนลัง ได้จัดโครงการส่งเสริมอาชีพการทำนาข้าวตามแนวคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ประจำปี 2567 ณ ทุ่งหนองยาว ชุมชนนบคล้าย หมู่ที่ 5 ตำบลควนลัง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาโดยมีนายสมบูรณ์ ปัญญาธนกร นายกเทศมนตรีเมืองควนลัง เป็นประธาน


พร้อมด้วยคณะผู้บริหารเทศบาล สมาชิกสภาเทศบาล หัวหน้าส่วนราชการ หัวหน้าฝ่าย พนักงานเทศบาล พนักงานจ้าง ประธานชุมชนและคณะกรรมการชุมชนทั้ง 41 ชุมชน รวมทั้งเกษตรกรผู้ทำนาข้าว และนักเรียนจากโรงเรียนหาดใหญ่รัฐประชาสรรค์ ตลอดจนประชาชนชาวควนลังเข้าร่วมในกิจกรรม โดยมีนายสายัณห์ หนูนวล ประธานชุมชนนบคล้าย เป็นผู้กล่าวรายงาน
นายสมบูรณ์ ปัญญาธนกร กล่าวว่า ชาวควนลังมีอาชีพทำนาข้าวมาตั้งแต่อดีต กระทั่งปัจจุบันก็ยังมีผู้ทำนา เทศบาลเมืองควนลังเห็นความสำคัญของการทำนา จึงจัดกิจกรรมขึ้นเพื่อส่งเสริมและสนับสนุนกลุ่มอาชีพเกษตรกรผู้ทำนาข้าวตำบลควนลัง ให้สามารถพัฒนาอาชีพการทำนาข้าวให้ได้ผลผลิตข้าวที่มีคุณภาพออกสู่ตลาด ซึ่งเป็นการสร้างแรงจูงใจให้กับเกษตรกรผู้ทำนาข้าวไม่ทิ้งนาร้าง ยกระดับรายได้ของเกษตรกรผู้ทำนาข้าวให้เพิ่มขึ้นและเพื่อส่งเสริมการทำเกษตรแบบผสมผสานการทำนาข้าวในอดีตมาบูรณาการร่วมกับการทำนาข้าวในเขตเมืองตามแนวคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง


โดยกิจกรรมในช่วงเช้ามีการแสดงระบำเกี่ยวข้าวจากกลุ่มพัฒนาสตรีเทศบาลเมืองควนลัง และชมรมผู้สูงอายุเทศบาลเมืองควนลัง การแข่งขันเกี่ยวข้าว ฟาดข้าว ตำข้าว และฝัดข้าว ซึ่งมีทีมเข้าร่วมการแข่งขัน 6 ทีม ได้แก่ ทีมเทศบาลร่วมใจ , ทีมพวกเราสภา ญ.ร.ส. , ทีมวัยเก๋ามาแล้ว , ทีมนบคล้าย , ทีมคลองนนท์สามัคคี และทีมประธานชุมชน ซึ่งการแข่งขันเป็นวิถีชีวิตการทำนาข้าวย้อนยุค เพื่อสร้างความรัก ความสามัคคี เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน บรรยากาศเต็มไปด้วยความสนุกสนานครื้นเครงของผู้เข้าร่วมแข่งขันและกองเชียร์
สำหรับกิจกรรมในภาคค่ำเริ่มตั้งแต่เวลา 17.00 น. นายสมบูรณ์ ปัญญาธนกร นายกเทศมนตรีเมืองควนลัง ทำพิธีมอบถ้วยรางวัลให้กับผู้ชนะการแข่งขันเกี่ยวข้าว ฟาดข้าว ตำข้าว และฝัดข้าว ได้แก่ ทีมคลองนนท์สามัคคี หลังจากนั้นมีการแสดงดนตรีโฟล์คซอง หนังกลางแปลง และการออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของกลุ่มอาชีพต่าง ๆ ซึ่งเป็นของดีเมืองควนลัง ท่ามกลางบรรยากาศกลางทุ่งนายามค่ำคืน กิจกรรมครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เทศบาลเมืองควนลังจัดขึ้น ซึ่งนับว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก มีพี่น้องประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมทั้งในช่วงเช้าและช่วงค่ำเป็นจำนวนมาก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *