Home » ข่าว » สงขลาจดทะเบียนรถไฟฟ้าพุ่ง“ฉางอัน-เชอรี”กำลังมา-ค่ายจีนแข่งเดือด

สงขลาจดทะเบียนรถไฟฟ้าพุ่ง“ฉางอัน-เชอรี”กำลังมา-ค่ายจีนแข่งเดือด

หนังสือพิมพ์ภูมิภาค รายสัปดาห์ ของคนใต้ ปีที่ 26 ฉบับที่ 1,330 วันที่ 8 – 21 เมษายน 2567

นายกสมาคมการค้าธุรกิจยานยนต์จังหวัดสงขลา เผยปีปลายปี 67 รถยนต์ไฟฟ้า CHANGAN และ Chery ตั้งตัวแทนจำหน่ายในพื้นที่ หลังต้นปีเปิดตัวAION ปลุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้าคึกคัก แชร์ส่วนแบ่งตลาดไปแล้ว 20% “ขนส่งจังหวัด” เปิดยอดจดทะเบียนสะสมรถไฟฟ้า- Hybrid 9,431 คัน

นายณรงค์ ตั้งภัสสรเรือง นายกสมาคมการค้าธุรกิจยานยนต์จังหวัดสงขลา เผยว่า ตั้งแต่ปลายปี 2565 และปี 2566 ที่ผ่านมา มีการตื่นตัวการใช้รถยนต์ไฟฟ้าเป็นอย่างมาก บวกกับสถานการณ์ราคาน้ำมันที่ปรับเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าคึกคัก ทำให้คนหันไปซื้อรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น เนื่องจากประหยัดกว่า
โดยในปีนี้ (2567) จะมีการเปิดค่ายรถยนต์ไฟฟ้าจากจีนอีก 2 ยี่ห้อ เข้ามาในจังหวัดสงขลา ประกอบด้วย ฉางอัน (CHANGAN) และเชอรี (Chery)


หลังจาก เมื่อต้นปี (2567) รถยนต์ไฟฟ้ายี่ห้อ ไอออน (AION) ได้แต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายจังหวัดสงขลา ซึ่งจะทำให้ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าปีนี้จะเป็นปีที่คึกคักมากขึ้น
“ผมคาดว่าในอีก 5-10 ปีข้างหน้า ส่วนแบ่งทางการตลาดของรถยนต์ไฟฟ้าจะสูงกว่ารถยนต์น้ำมัน ผลจากการให้ความสำคัญเรื่องสิ่งแวดล้อม และราคาน้ำมันที่สูง”
“ทำให้ในปีนี้ (2567) รถยนต์ไฟฟ้าจากจีนจะเข้ามาที่จังหวัดสงขลา 3-4 ยี่ห้อ เพิ่มจาก CHANGAN และ Chery” นายณรงค์ กล่าว และว่า
ยอดจดทะเบียนรถยนต์ในจังหวัดปัจจุบันเฉลี่ยเดือนละประมาณ 1,800 คัน จากในช่วงสถานการณ์โควิดที่ลดลงเหลือเดือนละประมาณ 1,200 คัน และคาดว่าในปี 2568 ตัวเลขการจดทะเบียนรถยนต์ในจังหวัดสงขลาจะขยับไปแตะที่ 2,000 คันต่อเดือน ดูจากแนวโน้มในปีนี้ (2567) ที่สถานการณ์ดีขึ้นเรื่อย ๆ
“ตลาดรถยนต์ในจังหวัดสงขลา มีจุดเปลี่ยนอยู่นิดนึงคือตลาดรถยนต์ไฟฟ้าจีนเข้ามาแชร์ส่วนแบ่งการตลาดไปพอสมควรประมาณ 20%”


ขณะเดียวกัน การเจริญเติบโตของตลาดรถยนต์จังหวัดสงขลามีไม่มากเท่าที่ควร เนื่องจากว่าติดขัดเรื่องการซื้อขาย ซึ่งส่วนใหญ่จะมีปัญหาเรื่องของการเข้มงวดในการจัดไฟแนนซ์ที่มีการคัดกรองอย่างมาก มีเงื่อนไขเพิ่มขึ้น แต่อีกส่วนหนึ่งที่เป็นประโยชน์กับผู้ที่จะซื้อรถ คือมีทางเลือก ทั้งค่ายรถยนต์ที่ใช้น้ำมันกับค่ายรถยนต์ไฟฟ้าที่มีการแข่งขันกันทำให้ผลประโยชน์ตกกับผู้ซื้อรถ ซึ่งจะได้ทั้งราคาที่เหมาะสม ส่วนลด ของแถม ดอกเบี้ย เงินดาวน์ก็จะถูกลง เพื่ออำนวยประโยชน์ในการตัดสินของลูกค้าพอสมควร
สำหรับปัจจัยบวกและปัจจัยลบของธุรกิจค้ารถยนต์ในจังหวัดสงขลา ปัจจัยลบคือ การปล่อยสินเชื่อของไฟแนนซ์ที่เข้มงวดมากขึ้น เนื่องจากกลัวเรื่องหนี้เสีย อีกส่วนหนึ่งผู้ซื้อรถบางคนเขาอาจจะยังลังเลในการลงทุน ประวิงเวลาเพื่อรอ
“อีกข้อที่ยังถือเป็นปัจจัยลบ คือทุกวันนี้งบประมาณของรัฐบาลยังไม่อนุมัติ ซึ่งจะเป็นตัวหนึ่งที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทย”
ส่วนปัจจัยบวก คือการที่มีรถรุ่นใหม่ ๆ ที่ดูแล้วน่าซื้อ น่าใช้ เทคโนโลยีใหม่ ๆ มีทางเลือกมาก ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งที่จูงใจให้คนตัดสินใจซื้อรถ


นายอนุเทพน์ เกษา ขนส่งจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ยอดจดทะเบียนรถไฟฟ้า ทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ณ วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 ยอดสะสมรวม 3,014 คัน โดยแยกเป็นรถจักรยายนต์ไฟฟ้า 923 คัน ที่เหลือจะเป็นรถยนต์ (เก๋ง) รถไฟฟ้า นอกจากนั้น ยังมี ยอดจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้าแบบลูกผสม (Hybrid) 6,417 คัน ซึ่งสถานการณ์การใช้รถไฟฟ้ามีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *