Home » ข่าว » (สงขลา)-ประมงจ.สงขลาใช้2มาตรการ ลดการจับ-ขายปูม้าขนาดเล็ก

(สงขลา)-ประมงจ.สงขลาใช้2มาตรการ ลดการจับ-ขายปูม้าขนาดเล็ก

สำนักข่าวโฟกัส
สมชาย สามารถ
สงขลา-ประมงจังหวัดสงขลา เผยมาตรการป้องกันจับปูม้าขนาดเล็ก ให้2มาตรการควบคู่ การณรงค์หยุดซื้อหยุดขาย-การบังคับใช้กฎหมาย ระบุปีนี้ปริมาณปูม้าในทะเลสาบสงขลาเพิ่มขึ้น ผลจากเอลนีโญ


หลังจากมีการออกมารณรงค์ไม่ซื้อไม่ขายสัตว์น้ำขนาดเล็ก โดยเฉพาะลูกปูม้าที่วางจำหน่ายในราคาถูกตามตลาดต่าง ๆ ในจังหวัดสงขลา
นายเจริญ โอมณี ประมงจังหวัดสงขลา กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผย “ผู้สื่อข่าว” ว่า ตอนนี้อยู่ในช่วงรณรงค์ที่ดำเนินการ 2 อย่างคู่ขนานกันไป


อย่างแรกก็คือการประชาสัมพันธ์ผ่านตลาด พ่อค้า แม่ค้า และชาวประมง ก็น่าจะได้ผลในระดับหนึ่ง เป็นการสร้างจิตสำนึก ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลานิดนึง
แต่ว่าตอนนี้ทางตลาดก็ให้ความร่วมมือ ที่ไม่ให้นำสัตว์น้ำขนาดเล็ก โดยเฉพาะลูกปูม้าเข้ามาจำหน่ายในตลาด ซึ่งเป็นการขอความร่วมมือ
อย่างที่สองก็คือการบังคับใช้กฎหมายปราบปรามเครื่องการทำประมงที่ผิดกฎหมาย ที่จับสัตว์น้ำขนาดเล็กด้วย เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2567 ที่ผ่านมา ก็ได้ทำการจับกุมไป 2 คดี มีผู้ต้องหา 5 คน
“จะทำควบคู่กันไป แต่จะเน้นขอความร่วมมือมากกว่า ไม่อยากจะบังคับใช้กฎหมาย เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านที่หาเลี้ยงครอบครัว แต่ใช้เครื่องมือที่ผิดกฎหมาย”


ซึ่งช่วงนี้ลูกปูขนาดเล็กที่มีการจับได้มากขึ้น ผลจากเอลนีโญ ความเข้มเข้าในทะเลสาบสงขลาเร็วขึ้น ทำให้สัตว์น้ำขนาดเล็กเข้ามาอาศัย เนื่องจากในทะเลสาบสงขลามีอาหารสมบูรณ์กว่าทะเลนอก
และเป็นวงจรชีวิตของสัตว์น้ำขนาดเล็กที่ช่วงหนึ่งจะเข้ามาชายฝั่ง อย่างของเรามีทะเลสาบสงขลา ยิ่งมีน้ำเข้าก็จะทำให้สัตว์น้ำขนาดเล็กเข้ามาอาศัยเจริญเติบโต
ทำให้ชาวประมงจับปูขนาดเล็กประมาณ 50-60 ตัวต่อกิโลกรัม ราคา 20 บาท ซึ่งหากปล่อยไว้อีกประมาณ 2 เดือน ปูเหล่านี้ก็จะโตขึ้นประมาณ 10 ตัวต่อกิโลกรัม ราคาก็สูงขึ้นประมาณ 100 กว่าบาท-200 บาทต่อกิโลกรัม
จึงขอความร่วมมือหยุดซื้อหยุดขาย ถ้าหากชาวประมงจับได้ปูขนาดเล็กก็ขอให้ปล่อย เพื่อให้ปูเหล่านี้เจริญเติบโตก็จะมีราคาเพิ่มขึ้นและปริมาณก็จะเพิ่มขึ้นด้วย


“กระแสการหยุดซื้อหยุดขายช่วยให้เจ้าหน้าที่ทำงานง่ายขึ้น เนื่องจากเป็นการกดดันจากสังคม ในขณะที่การบังคับใช้กฎหมายก็ดูมีความชอบธรรมไม่ได้เป็นการรังแกชาวบ้านมากเกินไป”
เพราะเราก็ได้มีการเตือนก่อน แต่ช่วงนี้ปูเข้ามาเยอะ ก็เลยเป็นช่วงที่จะต้องเพิ่มความเข้มในการบังคับใช้กฎหมาย โดยปูเหล่านี้จะมากอีกประมาณ 1-2 เดือน
หลังจากนั้นปูก็โตขึ้นมาในระดับหนึ่ง ที่สามารถจับได้และขายได้ราคามากขึ้น ขนาด 5-6 ตัวต่อกิโลกรัม ราคาก็อยู่ที่ประมาณ 200 กว่าบาท


ชาวประมงเองก็จะมีปูจับมากขึ้น มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากจังหวัดสงขลามีความทะเลสาบสงขลา ซึ่งมีความพิเศษมากกว่าจังหวัดอื่น ที่สัตว์น้ำมีความอุดมสมบูรณ์
แต่ก็ยังมีเครื่องประมงที่ผิดกฎหมายบ้าง แต่การจะบังคับใช้กฎหมายทั้งหมดก็จะกระทบกับชาวบ้านในวงกว้าง ก็เลยต้องช่วยกันรณรงค์ช่วยกันอนุรักษ์เพื่อให้เกิดความสมดุลย์กัน
ถ้าหากชาวบ้านจับสัตว์น้ำมาขายได้ มีความยั่งยืนขึ้น เพราะว่าถ้าเกิดจับปูขนาดเล็ก สักพักก็จะไม่มีปูให้จับ ก็จะมีผลกระทบกับชาวบ้านอีก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *