Home » ข่าว » “บ่อแดง”ร่วมอาสาสร้างสุขนำเยาวชนคืนกลับระบบการศึกษา

“บ่อแดง”ร่วมอาสาสร้างสุขนำเยาวชนคืนกลับระบบการศึกษา

“อบต.บ่อแดง” ร่วมกับสมาคมอาสาสร้างสุข ศูนย์การเรียนรู้ซี วาย เอฟ ขับเคลื่อน แก้ปัญหาเด็กไม่ได้เรียนให้เข้าสู่ระบบการศึกษา รุ่นแรก 20 คน “นายกโดมเดช” ย้ำเร่งจัดต่อรุ่น 2 ดน เพื่อสร้างอนาคตให้เด็กในตำบลบ่อแดง

วันที่ 21 พฤษภาคม 2567 ที่ห้องประชุมโรงเรียนสทิงพระวิทยา อ.สทิงพระ จ.สงขลา นายชนนพัฒฐ์ นาคสั่ว ส.ส.เขต 4 จ. สงขลา เป็นประธานการประชุม หารือ เพื่อพัฒนาส่งต่อเด็กและเยาวชน และเด็กตกหล่น ที่ไม่ได้รับการศึกษาตามระบบ ให้ได้มีโอกาสกลับมาเข้าสู่ระบบการศึกษาอีกครั้ง ภายใต้โครงการ “Songkhla Zero Dropout”

โดยมี นางสาวณัฐวีภพ ทิพยะวารี รองศึกษาธิการจังหวัดสงขลา , ท้องถิ่นอำเภอสทิ้งพระ ,นายโดมเดช ขุนกลับ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ่อแดง , ผู้บริหารสถานศึกษาในพื้นที่ใกล้เคียง เจ้าหน้าที่ จากสมาคมอาสาสร้างสุข ศูนย์การเรียนรู้ ซี วาย เอฟ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

นายโดมเดช ขุนกลับ นายกอบต.บ่อแดง เผยว่า โครงการขับเคลื่อนเชิงนโยบาย เพื่อแก้ปัญหาเด็กนอกระบบ หรือเด็กตกหล่น ให้กลับเข้าสู่ระบบการศึกษา เป็นนโยบายส่งเสริมด้านการศึกษา ซึ่งอบต.บ่อแดงได้ให้ความสำคัญ ของการศึกษาทั้งในระบบ และ นอกระบบ รวมถึงการศึกษาตามอัธยาศัย

“โครงการฯนี้ เป็นความร่วมมือด้านวิชาการ โดยอบต.บ่อแดง ร่วมกับมูลนิธิอาสาสร้างสุข ศูนย์การเรียน ซี วาย เอฟ ในการจัดการศึกษาและจัดกิจกรรมในการเรียนการสอน พัฒนาทักษะชีวิต ทักษะอาชีพ โดยนำเด็กที่หลุดจากนอกระบบการศึกษา เด็กที่มีปัญหาด้านการศึกษา เด็กที่ออกกลางคัน ให้ได้รับการศึกษาอย่างเท่าเทียมทั่วถึง และตรงตามศักยภาพจนจบหลักสูตรการศึกษาภาคบังคับ”

การดำเนินการโครงการดังกล่าวสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล ที่แก้ปัญหาเด็กนอกระบบนำสู่ “Zero Dropout” ซึ่งโครงการนี้ มีจุดเริ่มต้นมาจาก อบต.บ่อแดงมีนโยบายส่งเสริมด้านการศึกษาอยู่แล้ว ทั้งการศึกษาในระบบการศึกษานอกระบบ และการศึกษาตามอัธยาศัย

“เป็นโครงการ ที่จัดการศึกษาตามอัธยาศัย เพราะนำเด็กที่หลุดจากนอกระบบการศึกษา เด็กที่มีปัญหาด้านการศึกษา เด็กที่ออกการคลัง ให้ได้กลับมารับการศึกษาอีกครั้ง และตรงตามศักยภาพจนจบหลักสูตรการศึกษาภาคบังคับ โดยเป็นความร่วมมือระหว่างอบต.บ่อแดง มูลนิธิอาสาสร้างสุข ศูนย์การเรียนรู้ ซี วาย เอฟ ร่วมกันในการจัดการศึกษา จัดการเรียนการสอน เพื่อพัฒนาทักษะชีวิต ทักษะอาชีพ” นายก อบต.บ่อแดง กล่าว และว่า

รูปแบบในการเรียน เป็นการเรียนแบบออนไลน์ เรียนรู้ด้วยตัวเอง มีระยะเวลาการจัดการเรียนการสอน 4 เดือน เริ่มจากเดือนกุมภาพันธ์ – พฤษภาคม โดยแบ่งเป็น 2 ระดับคือ ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น และ ระดับตอนปลาย

“วันนี้จะมีการมอบวุฒิบัตร ให้กับเด็กที่เข้าร่วมโครงการฯ และสามารถเรียนจบหลักสูตร ในรุ่นที่ 1 จำนวน 20 คน เพื่อนำไปใช้ไปต่อยอดให้กับการดำเนินชีวิตต่อไป ส่วนจำนวนเด็กที่เหลืออบต.บ่อแดงจะดำเนินนำมาเข้าโีครงการฯในรุ่น ที่ 2 ต่อไป” นายกโดมเดช กล่าว

ในโอกาสนี้ นายชนนพัฒฐ์ นาคสั่ว และนางสาวณัฐวีภพ ทิพยะวารีได้มอบวุฒิบัตรให้กับเด็กที่เข้าร่วมโครงการฯ และเรียนจบหลักสูตร ทั้งมัธยมต้นและมัธยมปลายจำนวน 20 คน

นายณัฐพล ชุ่มอ่ำ ผู้เข้าร่วมโครงการฯ กล่าวว่า ได้ออกจากระบบการศึกษาในระหว่างเรียนมัธยมต้น จากนั้นได้เรียนการศึกษานอกระบบ(กศน.) จนจบมัธยมต้น และได้เข้ามาร่วมโครงการฯนี้เนื่องจากอยากเรียนต่อและอยากได้วุฒิมัธยมศึกษาปลาย เพื่อนำไปเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้นต่อไป

”ขอขอบคุณอบต.แดง เจ้าหน้าทีทุกท่านที่ให้โอกาส ผมจะนำความรู้ที่ได้ไปต่อยอดให้มีชีวิตที่ดีขึ้น“ นายณัฐพล กล่าว

ขณะที่ นางสาวเกตุทิพย์ พึ่งบุญ หนึ่งในเด็กที่เข้าร่วมโครงการฯ กล่าวยอมรับว่า วันนี้รู้สึกดีใจที่ได้รับวุฒิบัตรมัธยมต้น ซึ่งกลังจากนี้ก็จะนำไปศึกษาต่อในชั้นมัธยมปลายต่อไป และต้องขอขอบคุณทุกท่านที่เกี่ยวข้องในการให้โอกาสกับพวกเราได้มีการศึกษา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *