Home » ข่าว » “ชาวหัวเขา”ยกระดับขอพบผู้ว่าฯไม่เปิดท่าแพขนานยนต์-คนสงขลาเดือดร้อน

“ชาวหัวเขา”ยกระดับขอพบผู้ว่าฯไม่เปิดท่าแพขนานยนต์-คนสงขลาเดือดร้อน

ไม่จบ แม้ได้ตามข้อเรียกร้อง “ชาวหัวเขา” ขอพบ ”ผู้ว่าฯ สงขลา“ และยังชุมนุมปิดท่าแพขนานยนต์ ฝั่งตำบลหัวเขา เรียกร้องชะลอการรื้อถอนโพงพางและคืนเรือประมงที่ถูกตรวจยึดจับกุมให้เจ้าของ

กรณีชาวบ้านในตำบลหัวเขา อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา ได้รวมตัวกันปิดท่าแพขนานยนต์ ซึ่งเป็นบริการแพข้ามฟากทะเลสาบสงขลา ระหว่างอำเภอสิงหนครกับอำเภอเมืองสงขลา ส่งผลให้ ”อบจ.สงขลา“ ประกาศปิดให้การบริการ สร้างความเดือนร้อนให้ประชาชนที่จำเป็นต้องเดินทาง อ้อมไปใช้สะพานติณลานนท์

ทั้งนี้ ผู้ชุมนุมอ้างว่าประท้วง กรณีที่เจ้าหน้าที่จับกุมชาวประมงที่เข้าไปนำสัตว์น้ำออกจาเครื่องมือโพงพาง ซึ่งผิดกฎหมายในทะเลสาบสงขลา ในจุดที่มีประกาศให้รื้อถอน 2 ราย โดยเรียกร้องให้คืนเรือที่ยึดให้กลับคืนมาทำประมงและให้ชะลอการรื้อถอนโพงพางออกไปก่อน

นายเศวต เพชรนุ้ย รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ประชุมร่วมกับนายอำเภอสิงหนคร ,นายจตุพร เขียวเจริญ ส.อบจ.สงขลา เขต 1 อ.สิงหนคร ,ประมงจังหวัดสงขลา และตัวแทนชาวบ้านในตำบลหัวเขา ซึ่งเป็นสมาชิกสภา อบจ.สงขลา เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหา

หลังใช้เวลาในการประชุมร่วมกันนานกว่า 2 ชั่วโมง ได้ข้อสรุปเบื้องต้นในการให้เจ้าของเรือประมง ที่ถูกตรวจยึดจากการจับกุมการทำประมง 2 รายเมื่อวานนี้ สามารถทำเรื่องเพื่อขอเรือคืนตามขั้นตอน และในส่วนเรื่องของคดีนั้น เมื่อเป็นคดีความก็จะต้องรอให้คดีสิ้นสุด

ส่วนข้อเรียกร้องต่อมาให้ชะลอการรื้อถอนโพงพางออกไปก่อนโดยจะมีการประชุมร่วมกันเพื่อแก้ปัญหาต่อ ซึ่งได้มีตัวแทนนำข้อสรุปแจ้งให้ชาวบ้านที่ชุมนุมอยู่ทราบ แต่แม้จะทำตามข้อเรียกร้องแล้วชาวบ้านที่ชุมนุมอยู่ก็ยังไม่พอใจ เรียกร้องขอพบนายสมนึก พรหมเขียว ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ทำให้ยังไม่สามารถเปิดแพขนานยนต์ได้ โดยการปิดแพขนานยนต์ ได้สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนอย่างมาก โดยเฉพาะในวันพรุ่งนี้ ซึ่งเป็นวันจันทร์ ที่จะมีนักเรียนเดินทางไปโรงเรียนแต่เช้า

นายนพดล สุระสังวาลย์ นายอำเภอสิงหนคร กล่าวว่า ชาวบ้านเรียกร้องที่จะให้คืนเรือประมง ที่ถูกตรวจยึดจับกุมระหว่างไปนำสัตว์น้ำออกจากโพงพาง 2 รายเมื่อวานนี้ เมื่อเป็นคดีความแล้ว ก็ต้องดำเนินการตามกระบวนการ ในการยื่นเรื่องเพื่อขอเรือคืน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะพิจารณาให้

ส่วนในเรื่องการชะลอการรื้อถอนโพงพางนั้น คงต้องหารือกันหลายฝ่าย เบื้องต้นก็ให้มีการนัดประชุมร่วมกันอีกครั้ง

ส่วน นายไพเจน มากสุวรรณ์ นายก อบจ.สงขลา กล่าวว่า ทาง อบจ.สงขลา ได้ชี้แจงถึงผลกระทบที่เกิดจากการปิดท่าแพขนานยนต์ ชาวบ้านที่ต้องการสัญจรเร่งด่วนก็ต้องใช้เส้นทางสะพานติณสูลานนท์ ซึ่งไกลกว่าแทน ก็ได้เร่งรัดให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหา เพื่อให้สามารถเปิดให้บริการได้โดยเร็วที่สุด

ด้าน นายบัญชา สุขแก้ว อธิบดีกรมประมง กล่าวถึงการแก้ปัญหาเครื่องมือโพงพาง ที่กีดขวางทางเดินเรือ ในทะเลสาบสงขลาว่า ต้องดำเนินการตามแผนของจังหวัด ในการบูรณาการ แก้ปัญหาร่วมกัน โดยมีหน่วยปฏิบัติ ทั้งหน่วยงานประมง และ เจ้าท่าส่วนภูมิภาคสาขาสงขลา ซึ่งทราบว่ามีแผนดำเนินการเป็นขั้นเป็นตอน และต้องมีแนวทางการสร้างความเข้าใจ ให้ชาวประมงคืนพื้นที่ร่องน้ำ ที่เป็นเส้นทางเดินเรือ และปรับเปลี่ยนให้มีการใช้เครื่องมือประมงชนิดอื่นๆ ที่ถูกกฎหมายแทน

สำหรับการรื้อถอนเครื่องมือโพงพางในทะเลสาบสงขลาของจังหวัดสงขลานั้น มีความพยายามดำเนินการมาหลายครั้ง แต่เมื่อเจ้าหน้าที่สนธิกำลังเตรียมรื้อถอน หรือ จับกุมดำเนินคดี ก็จะมีการชุมนุมประท้วงของชาวบ้านในตำบลหัวเขา ปิดท่าแพขนานยนต์ สร้างความเดือดร้อนในวงกว้างทุกครั้ง มีการเจรจาและจบลงด้วยการชะลอการรื้อถอนออกไป ไม่เคยมีการบังคับใช้กฎหมายจริงจัง จนขณะนี้ทั่วประเทศ มีการรื้อถอนเครื่องมือโพงพางไปแล้ว 66 จังหวัด เหลืองเพียงไม่กี่จังหวัดเท่านั้น ที่ไม่สามารถแก้ปัญหาได้

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่า การปิดท่าแพข้ามฝากครั้งนั้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้มีการประชุมเพื่อหาทางออก ตามที่ข้อเรียกร้องของชาวบ้านแล้ว มีรายงานข่าวว่า ขณะนี้ยังมีชาวบ้านเริ่มมารวมตัวปิดท่าแพข้ามฝากกันอีกครั้ง โดยเรียกร้องให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาลงมาเจรจากับชาวบ้าน

โดยล่าสุด เวลา 17.41 น. ผกก.สภ.สิงหนคร ได้ประกาศให้ผู้ชุมนุมสลายการชุมนุมตามเวลาที่กำหนดไม่เกินเวลา 18.00 น. ของวันนี้ เพื่อแจ้งให้ชาวบ้านทราบ

ขณะที่แหล่งข่าว รายงานว่า ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมือง ,,สภ.สิงหนคร, สภ.สทิงพระ, สภ.ม่วงงาม ได้จัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 200 นายเพื่อเตรียมความพร้อมในการสลายการชุมนุม หากการชุมนุมบานปลายไปมากกว่านี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *