Home » ข่าว » ‘หม่อมเจ้า ฑิฆัมพร ยุคล’เสด็จเปิด!“โรงแรมออร่า หาดใหญ่”

‘หม่อมเจ้า ฑิฆัมพร ยุคล’เสด็จเปิด!“โรงแรมออร่า หาดใหญ่”

“หม่อมเจ้า ฑิฆัมพร ยุคล” เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิด “โรงแรมออร่า หาดใหญ่” อย่างอบอุ่น “คุณเอนก” เผยเป็นความฝันอันสูงสุดปรารถนาที่จะให้ทายาทสายสกุล “ยุคล” ได้มาเยือนถนนลพบุรีราเมศวร์ พร้อมบอกที่มาสุดซาบซึิ้ง “ออร่า” โรงแรมที่ “นายอำเภอเอก” การันตีเรียบหรู ดูดี

เวลา 09.19 น.วันที่ 23 พฤษภาคม 2567 หม่อมเจ้า ฑิฆัมพร ยุคล พระเจ้าหลานเธอกรมหลวงลพบุรีราเมศร์ เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดโรงแรมออร่า (หาดใหญ่) เลขที่ 15/245 ถนนลพบุรีราเมศวร์ (หน้าโครงการเบญจพร ลพบุรีราเมศวร์) หมู่ที่ 6 ต.น้ำน้อย อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา อย่างเป็นทางการ โดยมี นายเอนก แซ่ตั้ง ประธานกรรมการบริหาร บริษัทในเครือเบญจพร กรุ๊ป เจ้าของโรงแรมออร่า (หาดใหญ่) และ นางสาวอนงค์ ประชากิตติกุล พร้อมแขกผู้เกียรติ ร่วมรับเสด็จ
“วันนี้ เป็นที่ฤกษ์ดี ขออวยพรให้โรงแรมออร่า (หาดใหญ่) ดำเนินกิจการได้รุ่งเรืองคู่เมืองสงขลา หาดใหญ่ ตลอดไป“ หม่อมเจ้า ฑิฆัมพร ยุคลททรงมีพระราชดำรัส ช่วงค่ำวันเดียวกัน ในงานเลี้ยงเฉลิมฉลองริมสระน้ำ และว่าให้ทำประโยชน์ให้แก่พื้นที่บริเวณนี้ และทุกคน
ที่มาได้ใช้ประโยชน์ ทำให้จังหวัดเจริญรุ่งเรืองต่อไปในอนาคต ขอให้ประสบความสำเร็จในด้านธุรกิจทุกประการ
ขณะที่ นายเอนก แซ่ตั้ง กล่าวรายงานว่า ในนามผู้บริหารโรงแรมออร่า (หาดใหญ่) มีความรู้สึกยินดี และ เป็นเกียรติอย่างยิ่งที่แขกผู้มีเกียรติทุกท่านได้ให้ความกรุณาครอบครัวของเรา ทีมงานของเรา บางท่านสละเวลามาทั้งภาคเช้าและภาคค่ำ
“วันนี้เหนือสิ่งอื่นใด เราโชคดีเป็นอย่างยิ่งที่ฟ้าพระทานมาให้ท้องฟ้าโปร่งทั้งวัน ทำให้เราจัดกิจกรรมได้อย่างอบอุ่น และเพิ่มความมั่นใจยิ่งขึ้นว่า


ตราบใดก็ตามที่เรายังยึดมั่นในคุณงามความดี ฟ้าดินย่อมเป็นสักขีพยานให้พวกเราอยู่เสมอ และเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่า เมื่อใดก็ตามที่เรามั่นคงในคุณงาม
ความดี สิ่งนี้จะเป็นสิ่งหนึ่งที่สะท้อน ฟ้าก็รู้ ดินก็รู้ มนุษย์ปุถุชนก็รู้
จึงเป็นคำคืนที่สุนทรียภาพ ท่ามกลางสระน้ำน้ำแร่ที่สวยงามอีกมิติหนึ่ง มากไปกว่านั้น ที่อยากจะนำเรียนแขกผู้เกียรติที่เคารพว่า โรงแรมแห่งนี้ เป็นเจตจำนงที่ตั้งใจไว้ว่า อยากจะให้โรงแรมแห่งนี้เป็นเหมือนบ้านหลังที่สอง ให้แขกทั้งหลายที่มาพักได้มีความสุขสบายในการอยู่อาศัย เป็นอีกหนึ่งความประทับใจที่ตราตรึงในหัวใจเขาทุกครั้งที่ได้มาใช้บริการ จึงเป็นเรื่องราวที่เราต้องการสะท้อนอัตลักษณ์ในความเป็นพหุวัฒนธรรมของเมืองสงขลา โดยนักออกแบบใช้ศิลปะของความเป็นจีน ในการนำพางานสถาปัตยกรรม งานวิจิตรศิลป์ต่าง ๆ ได้อย่างงดงาม ใครได้ขึ้นไปบนชั้น 8 เรามีของล้ำค่าที่เป็นของเมืองก็ว่าได้ นั่นคือพระพุทธมงคลจังหวัดสงขลา ท่านโดดเด่นเป็นสง่า ประทานพรให้กับทุกคนที่ได้มาเหย้าเยือนเมืองสงขลา และยิ่งดีใจยิ่งกว่า วันนี้ ฝ่าบาท หม่อมเจ้าฑิฆัมพร ยุคล พระเจ้าหลานเธอกรมหลวงลพบุรีราเมศร์ เพราะว่าถนนเส้นนี้คือ ถนนลพบุรีราเมศวร์ วันนี้ความฝันอันสูงสุดของผมสำเร็จลงดั่งใจหมาย ปรารถนาที่จะให้ทายาทสายสกุล “ยุคล” ได้มาเยือนถนนลพบุรีราเมศวร์ ซึ่งกรมหลวงลพบุรีราเมศร์ ท่านได้สร้างไว้เป็นอนุสรณ์สถานที่สำคัญยิ่งให้กับลูกหลานชาวเมืองสงขลา วันนี้ผมเชื่อว่าเป็นบุญของคนสงขลาทั้งแผ่นดิน ที่พระองค์ท่านได้เสด็จมาให้ความอนุเคราะห์ในการทำพิธีเปิดโรงแรมออร่า (หาดใหญ่) ในภาคเช้า แล้วเป็นประธานในพิธีเปิดภาคค่ำ

“AA” เอนก-อนงค์!
อีกสิ่งหนึ่งที่อยากจะเล่า ซึ่งหลายคนอาจจะแปลกใจว่า ทำไมที่ผ่านมา ทั้งชีวิต เราใช้ “เบญจพร” มาโดยตลอด เบญจพร เป็นเครื่องหมายของคุณธรรม และคุณงามความดี เหตุใดจึงใช้ชื่อโรงแรมแห่งว่า “ออร่า” อาจจะเป็นความโชคดีเล็ก ๆ ที่ผมเสิร์จกูเกิ้ล
คำว่า กลิ่นอาย ขึ้นค่ำว่า “ออร่า” ผมนั่งทบทวน ชื่อคำว่า ออร่า อยู่พักหนึ่ง จนตัดสินใจเลือก เพราะมี 2 อ ของค่ำว่า อ.อ่างสองตัวที่ติดกันคือ “เอนก” กับ “อนงค์” ที่เราครองรักกันมาจนถึงวันนี้ แล้วพอเป็นภาษาอังกฤษ ผมมีช้างเท้าหน้าและช้างเท้าหลังที่คอยเกื้อกูลกัน มี A หน้า และ A หลัง ส่วนภาษาไทยที่เลือก ออร่า เพราะว่าโรงแรมเป็นความเริงร่า ความร่าเริง เป็นอะไรที่ค่อนข้างจะลงตัว และผมยังจำคำพูดของพี่หนู (พลเรือเอก กฤษฎา รัตนสุภา ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพเรือ)


คุณรู้มั๊ยว่า “Aura” คืออะไร ผมก็เล่าท่านฟัง แต่พี่หนูบอกว่า “you are AA” ไง ยิ่งทำให้ผมคิดว่าชื่อนี้ ผมเลือกไม่ผิดเลย ก็ฝากโรงแรม ออร่า (หาดใหญ่) ไว้ให้ กับพี่น้องชาวเมืองหาดใหญ่ ชาวสงขลา ตลอดจนแขกบ้านต่างเมือง ทั้งชาวไทยและต่างชาติ ค่ำคืนนี้ อยากให้พวกเราใช้โอกาสนี้ เป็นกระบอกเสียงให้ผม ให้ครอบครัวผม ทีมงานของผมว่า สิ่งที่เราตั้งใจสรรค์สร้างทั้งหมด ถ้าพวกเราได้ช่วยกันทำหน้าที่เป็นกระบอกเสียงที่งดงาม ให้แขกบ้านต่างเมืองได้มาพักสถานที่แห่งนี้ แล้วได้มีความสุขสบายกลับไป ผมว่าอย่างน้อยที่สุด ประโยชน์สุดของเมืองสงขลาจะอยู่ในความทรงจำของแขกผู้มีเกียรติ ของแขกที่มาเหย้าเยือน และอยู่ในความทรงจำของพวกเราตลอดไป”

เรียบหรู ดูดี!
นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอหาดใหญ่ กล่าวว่า วันนี้นับเป็นวันเกียรติยศอย่างยิ่งใหญ่ สำหรับโรงแรมออร่า (หาดใหญ่) ซึ่งได้เปิดทำการอย่างเป็นทางการ
ทำให้พวกเราทั้งหลายที่เป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจก็ดี เป็นเพื่อนฝูงก็ดี เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ที่คุณเอนก เคารพนับถือก็ดี วันนี้ก็ได้มาให้กำลังใจสำหรับกิจกรรมการโรงแรม
“เป็นโรงแรมที่เรียบหรู ดูดีตามคอนเซ็ปต์ของคุณเอนก ได้ร้อยเรียงเรื่องราวทางวัฒนธรรมทั้งหลายไว้ที่นี่”
ที่สำคัญโรงแรมแห่งนี้มีความทันสมัยเป็นอย่างมาก มีห้องพักหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าห้อง Delux ห้อง Exclusive แล้วก็ Pool Villa 2 ห้อง ซึ่งวันนี้


Pool Villa เป็นที่นิยมของผู้เข้ารับบริการทั้งหลาย
“ผมเชื่อว่าโรงแรมออร่า หาดใหญ่ได้ใช้ความพยายามอย่างมาก แต่สิ่งเหล่านี้ก็ต้องกราบเรียนท่านแขกผู้มีเกียรติและคุณเอนกว่า ตรงนี้ก็เรียกว่าเป็นหน้าตาของจังหวัด” ซึ่งจะช่วยสะท้อนความเชื่อมั่นของนักลงทุน ผู้ที่เดินทางมาท่องเที่ยว ราคาที่ขาย ก็เชื่อว่าคุ้มค่า
กับห้องพักที่เรียบหรู ดูดี แล้วก็สะดวกสบายมาก อยู่ติดถนนลพบุรีราเมศวร์ จะไปหาดใหญ่ ไปสงขลาก็ไม่ไกล เพราะฉะนั้น ที่ตั้งอยู่ในจุดที่ดีทั้ง 2 จุด ที่เราเรียกว่า ออร่า หาดใหญ่ และสงขลาถูกต้องที่สุด วันนี้กำลังใจจากทุกท่านที่ได้มาให้กำลังใจ ได้มาร่วมแสดงความยินดีกับโรงแรมออร่า หาดใหญ่ เป็นกำลังใจที่สำคัญ “ผมในฐานะตัวแทนของหน่วยงานภาครัฐของจังหวัดสงขลา ของอำเภอหาดใหญ่ ขอเป็นกำลังใจให้คุณเอนก และเครือเบญจพรกรุ๊ปทั้งหมด ในการผลักดันสร้างสิ่งดี ๆ ให้บ้านให้เมืองต่อไป มีสิ่งไหนที่พวกเราจะสามารถช่วยเหลือสนับสนุนได้ก็ยินดีเป็นอย่างยิ่ง”


วันนี้ ที่อยากฝากเรียนคือ ในส่วนของ Medical Tourism ซึ่งโรงพยาบาลกรุงเทพหาดใหญ่ได้รับการรับรองมาตรฐานระดับโลก Global Healthcare Accreditation (GHA) ซึ่งเป็น 1 ใน 14 จังหวัด และเป็น 1 ใน 50 ของโลก จะเป็นการเชื่อมโยง Medical Tourism
กับการท่องเที่ยวเอาไว้ด้วยกัน ฉะนั้น โอกาสของโรงแรมที่จะได้มีมาตรฐาน GHA ที่จะรองรับ ก็จะเป็นจุดขายที่สำคัญอีกอันหนึ่ง
ท้ายที่สุดของอาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก เดชะพระบารมีองค์พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินี บารมีแห่งใต้ฝ่าพระบาทหม่อมเจ้าฑิฆัมพร ยุคล บารมีแห่งกรมหลวงลพบุรีราเมศร์ ได้โปรดดลบันดาลประทานพรให้คุณเอนก และภรรยา ครอบครัว หุ้นส่วนทางธุรกิจและแขกผู้มีเกียรติทุกท่านที่อยู่ ณ ที่นี้ ได้มีแต่ความสุข มีแต่ความเจริญก้าวหน้า สำเร็จในกิจการงานทุกสถาน แล้วก็ขอให้โรงแรมออร่า หาดใหญ่ เป็นเกียริตเป็นศักดิ์ศรีของจังหวัดสงขลาตลอดไป
“รพ.สงขลา” รับกว่าสองแสนพร้อมข่าวดี


โอกาสนี้ นายเอนก ได้มอบเงินบริจาคให้กับโรงพยาบาลสงขลา โดย พญ.สุวิวรรณ นกหนู ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสงขลา พร้อมคณะผู้บริการ รับมอบ“รู้สึกตื้นตันใจกับคุณเอนก และคุณอนงค์ ที่เห็นความดีของท่านที่ทำมาแต่เก่าก่อน” พญ.สุวิวรรณ
กล่าว และว่า ท่านก็บริจาคให้โรงพยาบาลมาอย่างต่อเนื่อง แล้วก็วันนี้อิ่มใจว่าโรงพยาบาลของเราได้รับการเกื้อหนุนจากท่านอีกเช่นเคย
เรียนให้พวกเราทราบว่า ขณะนี้ รพ.สงขลามีการพัฒนาและได้รับรางวัลระดับโลก เป็นโรงพยาบาลระดับโลกของประเทศไทย เราอยู่ 30 อันดับของโลก และเราจะพัฒนาต่อไป โดยเร็ว ๆ นี้ จะมีศูนย์ทางด้านสมองและหลอดเลือดสมอง เพื่อคนสงขลา และรพ.สงขลาใกล้จะครบ 100 ปี ซึ่งจะมีอาคาร 9 ชั้นที่กำลังก่อสร้าง “วันนี้ไม่แปลกใจที่พระองค์ท่านหม่อมเจ้าฑิฆัมพร ยุคล มาเปิดงาน จริง ๆ โรงพยาบาลสงขลาเมื่อ 100 ปีที่แล้ว ในปี 2468 เสด็จพ่อของพระองค์ได้


รวบรวมเงินจากพ่อค้า ประชาชน จังหวัดสงขลา 170,000 บาท สามารถสร้างโรงพยาบาลได้ ตอนนั้น”
เพื่อดูแลประชาชน ชื่อโรงพยาบาลว่า “สงขลาพยาบาล” เพราะตอนนั้นถ้าเป็นโรงพยาบาลก็จะมีคำว่า พยาบาล อยู่หลัง เช่น ศิริราชพยาบาล วชิรพยาบาล โดยรพ.สงขลาเมื่อ 100 ปีที่แล้ว เราเริ่มเป็นหัวเมืองทางภาคใต้ที่มีการรักษา หมอที่จบมาจากเมืองนอก สามารถผ่าตัดได้ เพราะฉะนั้น รพ.สงขลา เรารุ่งเรืองมาแต่เก่าก่อน ก็ต้องขอบคุณ คุณเอนก และคุณอนงค์ที่เห็นความสำคัญในการทำบุญเพื่อโรงพยาบาล
“สัญญาว่าทีมเราจะพัฒนา รพ.สงขลาให้เป็นโรงพยาบาลของชาวสงขลาสืบต่อไป ทำความรุ่งเรืองรับใช้ประชาชน” พญ.สุวิวรรณ กล่าว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *