Home » ด่านนอกจัดยิ่งใหญ่ 18-19 ส.ค.66 “ Thai-Malay Bike WeeK 2023 ”

ด่านนอกจัดยิ่งใหญ่ 18-19 ส.ค.66 “ Thai-Malay Bike WeeK 2023 ”


จัดใหญ่ “Thai-Malay Bike WeeK 2023” วันที่ 18-19 สิงหาคม 2566 ด่านนอก คาดกลุ่ม Biker เข้าร่วมกว่า 8,000 คัน นายกสมาคมโรงแรมหาดใหญ่-สงขลา คาดเงินสะพัดในพื้นที่กว่า 10 ล้านบาท ชี้การท่องเที่ยวของเมืองด่านนอกขึ้นอยู่กับการจัดกิจกรรมเป็นหลัก
เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2566 ณ Oscar Palace Hotel (ด่านนอก) อ.สะเดา จ.สงขลา มีการแถลงข่าว “Thai-Malay Bike WeeK 2023” ระหว่างวันที่ 18-19 สิงหาคม ณ ด่านนอก
นายเกชา เบญจคาร คณะกรรมการการจัดงาน “Thai-Malay Bike WeeK 2023” กล่าวว่า กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่
“เมืองด่านนอกเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ไม่เหมือนคนอื่น เราไม่มีทะเล เราไม่มีภูเขา เราไม่มีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ เราก็ต้องหากิจกรรมที่มากระตุ้นเศรษฐกิจเมืองนี้”
โดยให้ชาวมาเลเซียและชาวไทยมารวมตัวกันที่ด่านนอก ก็เลยจัดกิจกรรมนี้ขึ้นมาเป็นเวลา 11 ปี ในชื่อ “Sadao Border Bikeweek” ก่อนที่จะมาเจอสถานการณ์โควิด-19 เป็นเวลา 2 ปี
ซึ่งขณะที่พี่น้องชาวมาเลเซียที่จองเข้ามาประมาณ 7,000-8,000 คันที่จะเดินทางมาร่วมงาน ในขณะที่ของไทยเองที่จะเดินทางมาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้จาก 14 จังหวัดภาคใต้
รวมถึงจากทั่วประเทศที่ทยอยเดินทางเข้ามาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ บางส่วนได้มีการจองห้องพักเข้ามาแล้ว ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นกิจกรรมที่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจเมืองด่านนอกมาก
ดร.สิทธิพงษ์ สิทธิภัทรประภา นายกสมาคมโรงแรมหาดใหญ่-สงขลา กล่าวว่า โรงแรมด่านนอกได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ค่อนข้างหนัก แต่หลังจากมีการเปิดประเทศก็ค่อย ๆ ฟื้นตัวขึ้นเรื่อย ๆ
และในแต่ละครั้งที่มีกิจกรรมในพื้นที่ ผู้ประกอบการ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม ร้านอาหาร สถานบันเทิง มีความสุขมาก เนื่องจากจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเยอะ

“อย่างงานนี้ที่จะจัดวันที่ 18-19 สิงหาคม 2566 นี้ ย้อนกลับไปเดือนที่แล้ว ยังมีการพูดคุยกันว่ารองานนี้ ผลตอบรับงานนี้ค่อนข้างดีตั้งแต่เดือนที่แล้วเป็นงานที่รวมทั้งคนไทยและมาเลเซีย”
ฉะนั้นการท่องเที่ยวของเมืองด่านนอกจะขึ้นอยู่กับการจัดกิจกรรมเป็นหลัก ในพื้นที่มีห้องพักประมาณ 10,000 ห้อง วันนี้ในส่วนของโรงแรมมีความพร้อมรองรับนักท่องเที่ยวเต็มที่
สำหรับเงินสะพัดในพื้นที่มากกว่า10 ล้านบาท ซึ่งการมาใช้จ่าย การมาท่องเที่ยวแบบนี้เป็นการท่องเที่ยวที่มีการใช้จ่ายอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่พัก ที่กิน ที่เที่ยว
“การเข้ามาท่องเที่ยวในลักษณะแบบนี้จะเป็นการท่องเที่ยวที่มีการใช้จ่ายมากกว่าการท่องเที่ยวปกติ”
นายเผดิมเดช มั่งคั่ง นายด่านศุลกากรสะเดา กล่าวว่า ในส่วนของด่านฯสะเดา ได้มีการเตรียมพื้นที่พร้อมเจ้าหน้าที่ในการอำนวยความสะดวกสำหรับการเดินทางผ่านแดนเข้ามาจากทางมาเลเซีย
“การจัดกิจกรรมในลักษณะแบบนี้เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ ไม่ใช่เฉพาะด่านนอกเท่านั้น ยังรวมไปถึงการสร้างความคุ้นเคยในการข้ามแดนให้กับนักท่องเที่ยว”

โดยเฉพาะกลุ่ม Biker เป็นที่นิยมมากในการเดินทางข้ามแดนมาฝั่งไทย แล้วก็เดินทางไปท่องเที่ยวตามที่ต่าง ๆ ซึ่งปัจจุบันด่านฯมีระบบที่อำนวยความสะดวกในเรื่องของการผ่านแดนหลาย ๆ แบบ มีเรื่องของการลงทะเบียนล่วงหน้า
“ไม่แค่วันที่ 18-19 สิงหาคมเท่านั้นที่เรายินดีต้อนรับ กลุ่ม Biker ทั้งหลาย แต่เรายินดีต้อนรับ กลุ่ม Biker ทั้งหลาย ตลอดทั้งปี มาช่วงไหนก็จะได้รับความสะดวกเช่นเดียวกัน”
/////////////////////////

สำนักข่าวโฟกัส
สมชาย สามารถ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *