Home » อบจ.สงขลามอบเตียงผู้ป่วย โครงการธนาคาร1,000เตียง

อบจ.สงขลามอบเตียงผู้ป่วย โครงการธนาคาร1,000เตียง

นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา มอบเตียงผู้ป่วยโครงการธนาคาร 1,000 เตียงช่วยเหลือผู้ป่วยพ้นระยะวิกฤติ ผู้ที่มาภาวะพึ่งพิง ผู้พิการ ผู้สูงอายุในพื้นที่จังหวัดสงขลาที่มีฐานะยากจน ในโครงการธนาคาร 1,000 เตียง เผย 130 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเข้าร่วม
นายไพเจน มากสุวรรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา เปิดเผย “ผู้สื่อข่าว” ถึงโครงการธนาคาร 1,000 เตียง ว่า วัตถุประสงค์ของโครงการนี้ก็คือเพื่อที่จะให้ผู้ป่วยที่พ้นระยะวิกฤติหรือผู้ที่มาภาวะพึ่งพิง ผู้พิการ ผู้สูงอายุในพื้นที่จังหวัดสงขลาที่มีฐานะยากจน
และมีความจำเป็นต้องใช้เตียงนอนปรับระดับได้สามารถเข้าถึงบริการยืมและคืนเตียงนอน เพื่อฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายที่บ้านได้อย่างทั่วถึง ได้อย่างเท่าเทียม เพื่อที่จะลดค่าใช้จ่ายของผู้ป่วยและครอบครัว ในการจัดซื้อเตียงปรับระดับได้ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้พิการของผู้สูงอายุของผู้ป่วยที่พ้นระยะวิกฤติ หรือผู้ที่มาภาวะพึ่งพิงในจังหวัดสงขลา
โดยทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลาสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นละ 5 เตียง ซึ่งได้เปิดรับสมัครองค์การบริหารส่วนท้องถิ่นในจังหวัดสงขลาสมัครใจเข้าร่วมโครงการ ซึ่งปัจจุบันมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นสมัครใจเข้าร่วมโครงการจำนวนทั้งสิ้น 130 แห่ง
“ความจริงโครงการนี้เราเริ่มมาตั้งแต่ปี 2564 ที่เรียกกันกว่าโครงการธนาคารสร้างสุขชุมชน เป็นการจัดตั้งศูนย์ยืมคืนเตียงนอนและที่นอน ยืมคนรถเข็นผู้พิการ โดยในปี 2564 เราให้เฉพาะโรงพยาบาลของรัฐ 17 แห่งในพื้นที่ 16 อำเภอของจังหวัดสงขลา”


และให้ศูนย์สร้างสุขชุมชนนำร่อง 5 ศูนย์ ในพื้นที่ 5 อำเภอ ประกอบด้วย 1.อำเภอสะบ้าย้อยที่อบต.คูหา, 2.อำเภอสะเดา ที่เทศบาลเมืองสะเดา, 3.อำเภอนาทวี ที่อบต.ทับช้าง, 4.อำเภอระโนด ที่เทศบาลตำบลระโนด และ5.ที่อำเภอเมืองสงขลา ที่เทศบาลเมืองเขารูปช้าง อันนี้เริ่มมาตั้งแต่ปี 2564 ซึ่งปัจจุบันเตียงที่อยู่ในระบบทั้งหมด 900 เตียง ทั่วทั้งจังหวัด
นายไพเจน กล่าวว่า โครงการนี้เป็นโครงการต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2564 และปี 2565 ต่อเนื่องมาเรื่อย และสำหรับคนที่หมดความจำเป็นต้องใช้แล้ว ก็นำมาคืนให้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ทางผู้ป่วยไปรับบริการ ส่วนอันไหนที่ชำรุดเสียหาย เราก็มีศูนย์ซ่อมสร้างสุขชุมชนดำเนินการซ่อม


ซึ่งปัจจุบันมีศูนย์สร้างสุขชุมชนมีอยู่ด้วยกัน 3 ศูนย์ คือ ศูนย์ซ่อมสร้างสุขที่วิทยาลัยเทคนิคหาดใหญ่, ศูนย์ซ่อมสร้างสุขวิทยาการอาชีพนาทวี และศูนย์ซ่อมสร้างสุขที่เทศบาลเมืองสะเดา สำหรับโครงการธนาคาร 1,000 เตียงนั้นได้รับงบประมาณจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ส่วนหนึ่ง ร่วมสมทบกับงบประมาณของอบจ.สงขลา
“สำหรับในปี 2566 ทางอบจ.สงขลาจะทำการส่งมอบเตียงให้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นประมาณ 650 เตียง บางท้องถิ่นก็นำไปเก็บไว้ก่อน บางท้องถิ่นก็นำไปมอบให้กับผู้ป่วยที่เขาไม่มีเตียง ซึ่งมีทยอยมอบเตียงให้กับผู้ป่วยอย่างต่อเนื่องเกือบทุกสัปดาห์จนครบ 130 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น”


ซึ่งเตียงเป็นเตียงที่สามารถปรับระดับได้ 80 องศา ผู้ป่วยสามารถจะปรับระดับสูงต่ำโดยระบบไฟฟ้า สามารถที่จะพลิกซ้ายพลิกขวาได้ สามารถขับถ่ายบนเตียงได้ สามารถอาบน้ำ สระผมได้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่ต้องติดเตียงและช่วยผ่อนแรงครอบครัวในการดูแล ที่สำคัญช่วยลดค่าใช้จ่าย
“เป็นการสร้างความสะดวกสบายให้กับทางครอบครัวของผู้ป่วย เนื่องจากเป็นเตียงแบบมีล้อสามารถที่จะเคลื่อนย้ายได้สะดวก”
///////////////////////////////

สำนักข่าวโฟกัส
สมชาย สามารถ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *